Saturday, February 12, 2011

द्राक्षा फलोत्तमा

गुणांच्या दृष्टीने विचार केल्यास द्राक्षे सर्व फळांमध्ये उत्तम समजली जातात. द्राक्षापासून बनवलेले मनुकेही तितकेच आरोग्यदायी असतात. म्हणूनच आयुर्वेदात ‘द्राक्षा फलोत्तमा’ असे म्हणून या फळाची स्तुती केली आहे.

* द्राक्षे आणि त्यापासून बनवलेले मनुके हे मलावरोधावर उत्तम औषध आहे. तसेच पचनाच्या सर्व विकारांवर द्राक्षे उपयोगी आहेत.

* आम्लपित्त, अपचन, आंबट ढेकर, पोटदुखी, उलटी त्रास सतावत असल्यास द्राक्षे खावीत.

* रोज सकाळी १०-१५ मनुका खाऊन त्यावर एक कप दूध प्यावे. त्यामुळे भूक वाढते. अशक्तपणा दूर होतो.

* चक्कर येत असल्यास मनुका, ज्येष्ठमध व गुळवेल समप्रमाणात एकत्र करून तयार केलेला काढा प्यायल्यास आराम मिळेल.

* द्राक्षे व बडीशेप ठेचून कपभर पाण्यात रात्री भिजत ठेवावे व सकाळी थोडी खडीसाखर घालून खावे. पोटाचे सर्व विकार नाहीसे होतील.

* द्राक्ष किंवा मनुका सेवनाने थकवा दूर होतो. हाता-पायातील वेदना कमी होतात.

* ताज्या द्राक्षाचा रस घेणेही आरोग्यास उत्तम असते. द्राक्षाच्या रसाने पित्त कमी होते. लघवीला साफ होते. शरीरातील विषारांचे प्रमाणही कमी होते.

* आंबट द्राक्षे आरोग्यास हानीकारक असल्यामुळे ती न खाणेच उत्तम.

सौजन्य  :-  एक मराठी माणसाचे स्वताचे वृत्तपत्र. चला मग आता गोड व ताजी द्राक्षे खाऊ.

No comments: