अनेकांच्या आहारात दही हा पदार्थ असतो अनेकांना तर दही खाल्याशिवाय जमतच नाही फारसे आंबट नसलेले, मधुर आणि चांगले लागलेले दही उत्तम प्रकारचे मानले जाते दही आरोग्याच्या दृष्टीने फायदेशीर आहे
- चांगले लागलेले दही वायुनाशक, मधुर, रक्तपित्तहारक, मेद आणि कफकारक असते
- दही स्वादीष्ट, आंबट, उष्ण, पौष्टिक, स्निग्ध, बलवर्धक, तृप्तीदायक असते
- दह्यात साखर घालून खाल्ल्यास रक्त-पित्त दोष, दाह कमी होतात
- साखर घातलेले दही तृषाशामक, पित्तनाशक, पाचनशक्ती वाढवणारे आहे
- मुरडा झाल्यास दह्यात शंखजिर्याची पूड घालून ते खावे
- दह्याची निवळी गोड, हलकी, भूक वाढवणारी, बलदायक, तृप्तीदायक असते
- सूर्योदयापूर्वी दही-भात आठवडाभर खाल्ल्यास अर्धशिशीवर फायदा मिळतो
- दही आणि गूळ खाल्ल्यास कफाचा जोर कमी होतो
दही कधी खाऊ नये
- रात्री दही खाणे टाळावे
- सर्दी, कफविकाराचा त्रास असणार्यांनी दह्याचे सेवन टाळावे सर्दी झाली असता दही खाण्याची इच्छा होत असल्यास ताज्या दह्यात मिरपूड आणि गूळ घालून ते खावे
- शरद, ग्रीष्म आणि वसंत ऋतूंमध्ये दह्याचे सेवन टाळावे
- अति आंबट, ज्याच्या सेवनाने दात आंबट होतात, अंगावर शहारे येतात असे दही उपयोगी न पडणारे, त्रिदोष उत्पन्न करणारे असे असते
- आंबट दही रक्त दूषित करणारे असते
सौजन्य:- सामना.
No comments:
Post a Comment