‘ब’ जीवनसत्त्वाचे १,२,३,५,६,१२ हे सहा प्रकार आहेत. या प्रत्येक प्रकाराचे उपयोग, त्यांची कार्यपद्धती व त्याच्या अभावाने उद्भवणारे आजार वेगवेगळे आहेत.
* ब-१
उपयोग : पचनव्यवस्था सुधारते, चेतनसंस्थेचे काम सुरळीत करते.
कशातून मिळेल : हिरव्या पालेभाज्या, अंड्यातील पिवळा बलक, अननस, कवच असलेली फळे.
कमतरतेमुळे होणारे आजार : बेरीबेरी.
लक्षणे : अशक्तपणा, अंगभर सूज येणे.
* ब-२
उपयोग : मनावरील ताण कमी करणे, पिष्टमय पदार्थांच्या पचनासाठी मदत करते, पेशींना प्राणवायू पुरवते.
कशातून मिळेल : यीस्ट, अंड्यातील पिवळा बलक, हिरव्या पालेभाज्या, दूध.
कमतरतेमुळे होणारे आजार : अरायबोफ्लेव्हिनोमीस.
लक्षणे : अंगभर जखमा.
* ब-३
कशातून मिळेल : हिरव्या पालेभाज्या, दाणे, यीस्ट, दूध.
उपयोग : कोलेस्ट्रॉल कमी करते, रक्ताभिसरणातील दोष दूर करते, रक्तातील साखरेच्या प्रमाणावर नियंत्रण ठेवते.
* ब-५
कशातून मिळेल : धान्ये, सोयाबीन, अंड्यातील पिवळा बलक.
उपयोग : शरीरातील शक्ती वाढवते.
* ब-६
कशातून मिळेल : सोयाबीन, यीस्ट, हिरव्या पालेभाज्या, सूर्यफुलांच्या बिया.
उपयोग : प्रथिनांचे पचन करते, मनावरील ताण कमी करते, हार्मोन्स तयार करते.
* ब-१२
कशातून मिळेल : यीस्ट, दुग्धजन्य पदार्थ.
उपयोग : पेशींची निर्मिती करते, रक्तपेशी तयार करण्यात मदत करते.
कमतरतेमुळे होणारे आजार : पर्निसियस ऍनिमिया.
लक्षणे : हिमोग्लोबिनचे कमी प्रमाण, जीभ, चेहरा, ओठ पांढरे होणे.
सौजन्य :- दै. सामना
No comments:
Post a Comment