Thursday, September 22, 2011

लालेलाल डाळींब

डाळींबामुळे पचनशक्ती वाढते, तोंडाला चव येते हे ह्रदयरोगावर उपयुक्त आहे डाळींबात असे अनेक औषधी गुणधर्म आहेत


- गोड डाळिंबे तृषाशामक, उष्णताहारक, पित्तहारक असतात पित्तविकारामध्ये फार उपयोग होतो त्यामुळे शरीरातील अतिरिक्त उष्णताही नाहीशी होते ताज्या डाळिंबाच्या रसात खडीसाखर घालून प्यायल्याने पित्तप्रकोप शांत होतो

- उलट्या होत असल्यास डाळिंबाचा रस प्या किंवा अन्न शिजवताना त्यात डाळिंब घाला

- वारंवार येणार्‍या तापामध्ये फिकेपणा आला असेल तर ताज्या डाळिंबाचा रस प्यायला द्या

- अनेक दिवसांचा कोरडा खोकला व दम लागत असल्यास डाळिंबाचा रस आणि मधाचे चाटण दिवसभरातून द्यावे

- डाळिंबाच्या सालीचे चूर्ण मधात मिसळून चाटल्यास घशातला कफदोष कमी होईल

- तोंडाला चव नसल्यास आंबट-गोड डाळिंबाचे दाणे थोड्याशा सैंधव मिठासह खाण्याचा उपयोग होतो

- ताप, पोटात कळ येणे, जुलाब होणे, अपचनाच्या तक्रारी, वरचेवर पोट दुखणे, अशा तक्रारींसाठी डाळींबाचा रस किंवा डाळिंब शिजवलेली पेज, सूप उपयोगी पडते

- डाळिंबाच्या फळाची साल जुलाब थांबवते

- डाळिंबाचा रस घेतल्याने नाकामधून रक्त पडण्याचे बंद होते

- मूळव्याधीच्या त्रासामध्ये रसाचा फायदा होतो

- गोड डाळिंब गरोदर स्त्रियांसाठी उत्तम समजले जाते अशक्तपणा दूर होतो शरीरस्वास्थ्य सुधारते ह्रदयासाठी आणि शरीरासाठी ते बलकारक ठरते

- डाळिंबाचा रस खडीसाखरेतून घेतल्यास छातीत दुखणे थांबते

- आजारी माणसाला डाळिंब शक्तीकारक आहे

सौजन्य:- चिरायू, सामना २२०९२०११.

No comments: