Friday, September 09, 2011

आजारांना आधार फळांचा


आयुर्वेदात फलाहाराला महत्त्व आहे. कारण फळे निरनिराळ्या रोगांवर गुणकारी आहेत. त्याचाच हा मागोवा...


ऍसिडीटी : द्राक्ष, नारळ, शेंगदाणा, मध, गूळ, दही.


अस्थी झीज : सफरचंद, केळी, आंबा, काकडी, लसूण.

अस्थमा : लसूण.

कर्करोग : गाजर, आले, लिंबू, गदड लिंबू (इडलिंबू).

कॉलरा : कारले, नारळपाणी, काकडी, कांदा.

सर्दी खोकला : लसूण, आले, लिंबू, गडद लिंबू (इडलिंबू).

बद्धकोष्ठ : बदाम, कोबी, गाजर, काकडी, लिंबू, केळी, बीट, मका, अंजीर, किशमिश, सोयाबीन, पालक, गव्हाचे पदार्थ.

मधुमेह : बगाली चणा, कारले, मेथी, द्राक्ष, आवळा, शेंगदाणा, जांभूळ, राजमा, इडलिंबू, आंब्याची पाने, सोयाबीन.

जुलाब : केळी, गाजर, लसूण, शेंगदाणा, आवळा, जांभूळ, डाळिंब आणि आंब्याची कोय.

हृदयरोग : कोबी, गाजर, मध, सफरचंद, लसूण, कांदा, संत्र, द्राक्ष, आवळा, किशमिश, इडलिंबू.

रक्तदाब : सफरचंद, केळी, लसूण, इडलिंबू, लिंबू, कांदा, जव, किशमिश, सोयाबीन, सुरजमुखीच्या बिया.

शुगर : कारले, मेथी.

रोगप्रतिकारक शक्ती : टरबूज.

सुज : चेरी, लसूण, हळद, मसाला.

नपुंसकता : बदाम, उडीद डाळ.

कृमी : गाजर, पपई, टोमॅटो, डाळिंब.

कावीळ : उसाचे कांडे, मुळा.

किडनी स्टोन : सफरचंद, टोमॅटो.

अल्सर : लिंबू.

मूळव्याध : बीट, कारले, जांभूळ, कांदा, मुळा, लिंबू, चणे.

पिंपल्स : काकडी, लिंबू (चेहर्‍यावर लावण्यासाठी).

दंतदुखी : लिंबू, शेंगदाणे, सफरचंद, कांदा, डाळिंब, पालक.

डांग्या खोकला : लसूण, कांदा.

सौजन्य :- चिरायू, सामना.

No comments: