आयुर्वेदात फलाहाराला महत्त्व आहे. कारण फळे निरनिराळ्या रोगांवर गुणकारी आहेत. त्याचाच हा मागोवा...
ऍसिडीटी : द्राक्ष, नारळ, शेंगदाणा, मध, गूळ, दही.
अस्थी झीज : सफरचंद, केळी, आंबा, काकडी, लसूण.
अस्थमा : लसूण.
कर्करोग : गाजर, आले, लिंबू, गदड लिंबू (इडलिंबू).
कॉलरा : कारले, नारळपाणी, काकडी, कांदा.
सर्दी खोकला : लसूण, आले, लिंबू, गडद लिंबू (इडलिंबू).
बद्धकोष्ठ : बदाम, कोबी, गाजर, काकडी, लिंबू, केळी, बीट, मका, अंजीर, किशमिश, सोयाबीन, पालक, गव्हाचे पदार्थ.
मधुमेह : बगाली चणा, कारले, मेथी, द्राक्ष, आवळा, शेंगदाणा, जांभूळ, राजमा, इडलिंबू, आंब्याची पाने, सोयाबीन.
जुलाब : केळी, गाजर, लसूण, शेंगदाणा, आवळा, जांभूळ, डाळिंब आणि आंब्याची कोय.
हृदयरोग : कोबी, गाजर, मध, सफरचंद, लसूण, कांदा, संत्र, द्राक्ष, आवळा, किशमिश, इडलिंबू.
रक्तदाब : सफरचंद, केळी, लसूण, इडलिंबू, लिंबू, कांदा, जव, किशमिश, सोयाबीन, सुरजमुखीच्या बिया.
शुगर : कारले, मेथी.
रोगप्रतिकारक शक्ती : टरबूज.
सुज : चेरी, लसूण, हळद, मसाला.
नपुंसकता : बदाम, उडीद डाळ.
कृमी : गाजर, पपई, टोमॅटो, डाळिंब.
कावीळ : उसाचे कांडे, मुळा.
किडनी स्टोन : सफरचंद, टोमॅटो.
अल्सर : लिंबू.
मूळव्याध : बीट, कारले, जांभूळ, कांदा, मुळा, लिंबू, चणे.
पिंपल्स : काकडी, लिंबू (चेहर्यावर लावण्यासाठी).
दंतदुखी : लिंबू, शेंगदाणे, सफरचंद, कांदा, डाळिंब, पालक.
डांग्या खोकला : लसूण, कांदा.
सौजन्य :- चिरायू, सामना.
No comments:
Post a Comment