- ‘अ’ जीवनसत्त्वाअभावी रातांधळेपणा येतो.
- ‘ड’ जीवनसत्त्वाला सूर्यकिरण जीवनसत्त्व म्हणतात.
- ‘क’ जीवनसत्त्व म्हणजे ‘ऍस्कॉरबीक ऍसिड’ शरीरातील प्रतिकारशक्ती वाढविते.
- आवळा, संत्री, पेरू, पालकमध्ये ‘क’ जीवनसत्त्व असते.
- दुधामध्ये ८२ ते ८७ टक्के पाणी व १३ ते १८ टक्के घनपदार्थ असतात. घनपदार्थामध्ये तीन ते आठ टक्के स्निग्धांश, ३.५ ते ३.८ टक्के प्रथिने व ४.५ तर... ४.८ टक्के दुग्ध शर्करा व ०.६ ते ०.७ टक्के खनिजे आणि अ, ड व ई जीवनसत्त्वे असतात, म्हणून दुधाला ‘पूर्णान्न’ म्हणतात.
- मनुष्याच्या दैनंदिन आहारात २२० ग्रॅम दुधाची आवश्यकता असते.
- ‘ड’ जीवनसत्त्वाअभावी ‘मुडदूस व दंतक्षय’ हा रोग होतो.
- मोतीबिंदू हा रोग शरीराच्या डोळे या अवयवाशी संबंधित आहे.
- माणसाच्या शरीराचे सरासरी तापमान ३६.९ अंश सेल्शिअस असते.
- डायलिसिसचा उपयोग मूत्रपिंडाच्या विकारात केला जातो.
- मधुमेह हा रोग स्वादुपिंड अवयवाच्या बिघाडामुळे होतो.
- इन्शुलिनची निर्मिती स्वादुपिंडात होते.
- मानवी रक्तात १४.५ टक्के हिमोग्लोबिन असते. रक्तामध्ये मँगेनिज हे द्रव्य असते.
- ‘ओ’ या रक्तगटाच्या व्यक्तीचे रक्त इतर कोणत्याही रक्तगटाच्या व्यक्तीस चालते, म्हणून त्यास ‘सर्वयोग्य दाता’ असे म्हणतात.
- मानवाच्या रोजच्या आहारात कॉर्बोहायड्रेटस हे घटक जास्त प्रमाणात असते.
- मानवास ५० ते ६० डेसिबल ध्वनी सुसह्य असतो.
- कर्करोगावर उपचार करताना कोबाल्टचा उपयोग करतात.
- तंबाखूमध्ये निकोटिन, चहामध्ये टॅनिन व कॉफीमध्ये कॅफीन हे अपायकारक द्रव्य असते.
- रक्तातील पांढर्या पेशींची अयोग्य प्रमाणात वाढ झाल्यास ब्लड कॅन्सर होतो.
सौजन्य:- फुलोरा, सामना २१०९१३
- ‘ड’ जीवनसत्त्वाला सूर्यकिरण जीवनसत्त्व म्हणतात.
- ‘क’ जीवनसत्त्व म्हणजे ‘ऍस्कॉरबीक ऍसिड’ शरीरातील प्रतिकारशक्ती वाढविते.
- आवळा, संत्री, पेरू, पालकमध्ये ‘क’ जीवनसत्त्व असते.
- दुधामध्ये ८२ ते ८७ टक्के पाणी व १३ ते १८ टक्के घनपदार्थ असतात. घनपदार्थामध्ये तीन ते आठ टक्के स्निग्धांश, ३.५ ते ३.८ टक्के प्रथिने व ४.५ तर... ४.८ टक्के दुग्ध शर्करा व ०.६ ते ०.७ टक्के खनिजे आणि अ, ड व ई जीवनसत्त्वे असतात, म्हणून दुधाला ‘पूर्णान्न’ म्हणतात.
- मनुष्याच्या दैनंदिन आहारात २२० ग्रॅम दुधाची आवश्यकता असते.
- ‘ड’ जीवनसत्त्वाअभावी ‘मुडदूस व दंतक्षय’ हा रोग होतो.
- मोतीबिंदू हा रोग शरीराच्या डोळे या अवयवाशी संबंधित आहे.
- माणसाच्या शरीराचे सरासरी तापमान ३६.९ अंश सेल्शिअस असते.
- डायलिसिसचा उपयोग मूत्रपिंडाच्या विकारात केला जातो.
- मधुमेह हा रोग स्वादुपिंड अवयवाच्या बिघाडामुळे होतो.
- इन्शुलिनची निर्मिती स्वादुपिंडात होते.
- मानवी रक्तात १४.५ टक्के हिमोग्लोबिन असते. रक्तामध्ये मँगेनिज हे द्रव्य असते.
- ‘ओ’ या रक्तगटाच्या व्यक्तीचे रक्त इतर कोणत्याही रक्तगटाच्या व्यक्तीस चालते, म्हणून त्यास ‘सर्वयोग्य दाता’ असे म्हणतात.
- मानवाच्या रोजच्या आहारात कॉर्बोहायड्रेटस हे घटक जास्त प्रमाणात असते.
- मानवास ५० ते ६० डेसिबल ध्वनी सुसह्य असतो.
- कर्करोगावर उपचार करताना कोबाल्टचा उपयोग करतात.
- तंबाखूमध्ये निकोटिन, चहामध्ये टॅनिन व कॉफीमध्ये कॅफीन हे अपायकारक द्रव्य असते.
- रक्तातील पांढर्या पेशींची अयोग्य प्रमाणात वाढ झाल्यास ब्लड कॅन्सर होतो.
सौजन्य:- फुलोरा, सामना २१०९१३
No comments:
Post a Comment